Lễ tuyên hứa

Tuesday, September 29, 201511:19 PM(View: 7757)
Lễ tuyên hứa
LỄ TUYÊN HỨA

Lễ tuyên hứa Hướng Đạo luôn luôn được tổ chức vào buổi sáng khi người và vật cùng đang tươi tỉnh và tràn đầy hăng hái đón mừng một ngày mới.

Buổi lễ này tuy đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm và đầy ý nghĩa.

Cả Đoàn và cha mẹ em đều sẽ có mặt trong buổi lễ chứng kiến giờ phút long trọng trong đời sống Hướng Đạo của em.

Đoàn được tập hợp theo hình chữ U, Đoàn Trưởng, cha Tuyên Úy (hay thầy cố vấn giáo lý) và các Phó Đoàn đứng ở phía mở rộng, quay vào mặt Đoàn. Đứng sau nữa là cha mẹ và các bạn hữu của em.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-24LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-25
Sau mấy lời khai mạc thuật lại những nhận xét về sự cố gắng cũng như thành tích mà em đã thu hoạch được kể từ ngày gia nhập Đoàn. Đoàn trưởng muốn công khai xác định ý chí của em tự mình muốn tuyên hứa Hướng Đạo (vì không ai kể cả cha mẹ em nữa có quyền bắt em phải tuyên hứa nếu em không muốn).

Đoàn Trưởng gọi tên em và anh Đội Trưởng dẫn em ra giữa vòng họp sau đó anh lùi lại một bược đứng sau em để chứng kiên em tuyên hứa Hướng Đạo.

Chi tiết nghi lễ tuyên hứa Hướng Đạo được thay đổi chút ít tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mỗi quốc gia hội viên.

Sau đây là một kiểu đối thoại dựa theo những lời BP đã viết trong cuốn HƯỚNG ĐẠO CHO TRẺ EM (câu chuyện quanh lửa trại, số 3).

- Đoàn Trưởng: Em X…, em có biết danh dự là gì không?
- Đoàn sinh mới: Thưa có!
- Đoàn Trưởng: Em có lấy danh dự mà hứa Trung Thành với Tôn Giáo (X), Tổ Quốc; giúp ích mọi người và tuân theo Luật Hướng Đạo không?

(X) có thể thay chữ này bằng lối xưng hô thích hợp với tôn giáo của Đoàn Sinh Mới).

- Đoàn sinh mới: Thưa có!
- Đoàn Trưởng: Tin ở lòng thành thực của em, em hãy tuyên hứa.

(Đoàn Trưởng dứt lời, Đoàn sinh mới tiến về cha Tuyên Úy hay thầy cố vấn giáo lý để lĩnh phép lành theo lễ nghi tôn giáo của mình rồi ra phía quốc kỳ để tuyên hứa. Khi Đoàn sinh mới tuyên hứa, cả Đoàn chào cho đến khi Đoàn sinh mới dứt lời.

Sau đó Đoàn sinh mới trở về vị trí cũ).

- Đoàn Trưởng: (Tiến ra chỗ Đoàn sinh mới, lấy huy hiệu Hướng Đạo gài vào túi áo Đoàn sinh mới và nói): Tôi tin chắc rằng em sẽ giữ lời đã hứa. Kể từ nay em đã chính thức gia nhập gia đình Hướng Đạo, một gia đình rộng lớn trên bốn bẻ năm châu. (Nói xong Đoàn Trưởng giơ tay ra bắt và chào Hướng Đạo Tân Sinh. Nếu cha mẹ em cũng có mặt trong buổi lễ (tại sao không?), Đoàn Trưởng sẽ mời cha hay mẹ em ra trao khăn quàng cho em. Cử chỉ này có tác dụng nhắc nhở rằng việc giáo dục Hướng Đạo là nhiệm vụ chung, của gia đình và Phong Trào Hướng Đạo, chứ không riêng gì của Đoàn Trưởng).

Tiếp đó các Phó Đoàn lần lượt đến trao mũ gậy Hướng Đạo và khen ngợi.

Sau cùng anh Đội Trưởng của em cũng tiến lên gắn tua Đội cho em.

Rồi Đoàn Trưởng lại tiến ra giắt em quay lại phía cả Đoàn để long trọng giới thiệu em.

Đoàn Trưởng: Các Đoàn Sinh! Tôi thân ái giới thiệu cùng các em, em X… Đội sinh Y, đã chính thức gia nhập gia đình Hướng Đạo của chúng ta kể từ hôm nay!

Lời giới thiệu của Đoàn Trưởng vừa dứt, anh Đoàn Phó hô chào và cả Đoàn cùng chào em (lẽ dĩ nhiên em cũng phải chào lại).

Sau đó Đội Trưởng đưa em về chỗ. Và buổi lễ tuyên hứa Hướng Đạo thường được chấm dứt bằng một bài ca để cổ võ sự bền chí trong tinh thân và tình huynh đệ Hướng Đạo như bài: Nối Dây Liên Đoàn, Bài Ca Tuyên Hứa.

Sau lệnh giải tán, các bạn của em trong Đoàn sẽ đổ xô đến để bắt tay chào mừng, khen ngợi và khuyến khích em, người bạn mới và chính thức của họ.

Kể từ ngày tuyên hứa, em đã được quyền xử dụng lối chào và bắt tay của Hướng Đạo.

Giờ đây em đã trở thành một Hướng Đạo Sinh, một người sống cho lý tưởng cao cả, sống làm người và quyết gắng noi theo vết tiền nhân để góp phần hữu hiệu trong cuộc xây dựng xứ sở và giúp ích đồng bào.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address