Kỹ thuật hướng đạo

Tuesday, September 29, 201511:18 PM(View: 7108)
Kỹ thuật hướng đạo
KỸ THUẬT HƯỚNG ĐẠO

Hướng Đạo Sinh học chuyên môn để tập trở nên người hữu ích và có khả năng.

Dưới dây là một số chuyên môn Đoàn sinh mới cần phải học tập để chuẩn bị trở thành Hướng Đạo Tân Sinh.


A. Nút

Tại sao chúng ta học nút?

Chúng ta học làm nút để biết cách xử dụng, để biết rõ trong trường hợp nào chúng ta phải dùng loại nút nào cho thích hợp.

Nút làm đúng cách phải có những đặc điểm sau đây:

- Làm chóng.
- Chắc chắn.
- Dễ tháo.

Dưới đây là một câu chuyện về công dụng của nút: “…Trong một Trại Hướng Đạo, lúc tham dự chơi lớn, ba Hướng Đạo Sinh tên là Đực, Nam và Mỹ đang ẩn nấp bên ven sông. Bổng nhiên các em ấy nghe thấy tiếng kêu cứu trên dòng sông. Một chiếc thuyền tâm bản (ba lá) bị nước chảy siết cuốn đi. Trên thuyền có hai đứa trẻ la khóc. Chỉ còn chừng vài trăm thước nữa là con thuyền sẽ tới một thác nước nguy hiểm.

Cả ba em Hướng Đạo Sinh đều biết rằng hai đứa trẻ đang lâm nguy. Không để mất thời giời bàn tán vô ích, Đức, bơi giỏi, định nhẩy ngay xuống đề đón chiếc thuyền. Nam liền đưa cho Đức một đầu dây để làm nút ghế quanh mình. Trong lúc đó thì Mỹ cởi cuộn dây đeo bên thắt lưng để nối tiếp vào dây của Nam. Vì thấy dây hãy còn ngắn, Mỹ liền chạy đi nhặt sợi dây to hơn của một ông chài phơi gần đó và làm một nút “nối câu” với sợi dây của mình. Trong lúc Đức đang vùng vẫy dưới sông và đã có Nam cầm một đầu dây canh chừng thì Mỹ quẳng cho Đức một cuộn dây khác mà một đầu đã được buộc chặt vào gốc cây bằng nút “một vòng 2 khóa”. Khi thuyền vừa trôi tới, Đức liền nhào đến mũi thuyền, lấy một đầu dây cột ngay vào cọc thuyền.

Nhờ đã được học từ trước Hướng Đạo Sinh ấy đã giữ được thuyền lại và một tai nạn thảm khốc đã tránh được.

Sau đó Đực bám tay vào sợi dây đã buọc quanh mình để cho Nam lội vào bờ và cả ba em cùng hợp lực kéo thuyền và dẫn hai đứa trẻ về nhà cha mẹ chúng.

Sở dĩ chiếc thuyền mà hai đứa bé đã xuống chơi bị trôi vì nút đã cột không đúng cách nên khi hai đứa trẻ bược xuống thuyền bị giòng nước cuốn đi.

Chắc chắn trong đời Hướng Đạo Sinh, thế nào em cũng sẽ có dịp làm nhiều điều tương tự, nếu em biết giữ bình tĩnh, học chuyên môn Hướng Đạo cho đến nơi và làm cho đúng cách.

Tất cả mọi Hướng Đạo Sinh đều biết làm nút. Khi mới nhìn qua thì tưởng là dễ, nhưng vì có cách làm sai và làm đúng nên chúng ta phải thực tập luôn cho quen.

Chúng ta nên dùng dây to mà học làm nút, đừng nên dùng dây gai cột câu, kếo nặng v.v…

Sau đây là một số nút được ấn định cho chương trình Hướng Đạo Tân Sinh.

Tuy các nút ấy đơn giản nhưng công dụng rất tiện lợi, em hãy gắng học và thực tập cho quen.


1. Nút cột thuyền

Công dụng: Dùng để cột thuyền vào mốc, neo cột dây liền vào thân cây, cột chân một con vậy hay bắt đầu một nút ghép.

Cách làm:
(1) Nếu có thể, xỏ nút từ ngoài vào, làm hai vòng đặt ngược lên nhau.
(2) Nếu phải thực hiện nút mà không thể xỏ ngoài vào (ví dụ như cột vào một cây) làm theo hình vẽ B (1 và 2).
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-14

2. Nút dẹt

Công dụng: để nối hai đầu dây cùng hai đường kính. Dùng nút này để gói hay buộc 2 đầu băng (vết thương) thì vừa mau lẹ lại vừa dễ cởi.

Chú ý: Đừng lầm nút này với nút “bò cái” hay nút “kẻ trộm”. Hai nút sau này rất dễ tuột.

Cách làm:
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-15

3. Nút ghế đơn

a) Công dụng: Để cấp cứu người bị nạn ở dưới sâu, để buộc vào người khi có nhiều người cùng leo núi. (Vòng buộc không thắt lại được).
b) Cách làm: có 2 cách làm. Em hãy quan sát cho kỹ và thực tập chu đáo để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Cách 1: Khi đã có sẵn 1 vòng khóa làm nút theo câu chuyện con rắn sau đây:
“…Có một cây (giơ cao sợi dây lên) mọc cạnh bờ giếng (làm 1 vòng khóa).

Nhân trời nắng ráo một con rắn từ từ bò ra khỏi giếng để sưởi ấm (lấy đầu dây kia xỏ từ phía trong vòng khóa ra). Đang tắm ngắng bổng thấy có một người đi lại, con rắn hốt hoảng bò về phía cây vòng lấy thân cây để tự vệ. Nhưng chợt nhớ đến cái hang của nó ở trong lòng giếng (đem vòng dây vòng quanh cái cây) nên vội vã chui ngay xuống giếng (đưa đầu dây vào vòng khóa)”.

Bấy giờ chỉ kéo chặt sợi dây là đã làm xong nút ghế đơn.

Cách 2: Làm theo kiểu này có phần khó hơn vì em phải vòng sợi dây quanh mình và chỉ được dùng một tay mà thôi.

Sau khi vòng sợi dây quanh thắt lưng rồi, nắm lấy đầu ngắn mà soắn cổ tay vào đoạn dây căng. Đưa tay mở ra phía mặt (phải) mà vẫn không rời đầu dây. Dùng các đầu ngón tay đưa đầu dây từ từ vòng qua sợi dây căng rồi nắm chặt lấy đầu dây ấy.

Bây giờ tới giai đoạn tế nhị hơn cả: rút tay ra khỏi vòng dây đã quấn quanh cổ tay, ngón tay vẫn không rờ khỏi đâu dây.

Hãy coi chừng! Bây giờ kéo chặt sơi dây lại và kiểm soát sao cho nút ăn đúng khớp.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-16

Lẽ dĩ nhiên thực tập làm nút này không phải một lần mà được. Em hãy ráng tập cho khéo và nhanh, biết đâu đời em sẽ chẳng có lần hoàn toàn tùy thuộc vào cái nút do chính tay em làm ra!


4. Nút dây câu:

a) Công dụng: để nối 2 sợi dây nhỏ cần phải nhúng xuống nước (như sợi dây của người câu cá); Để nối 2 dây to không đều nhau, hai dây cứng hay thật trơn; để làm nút quai mũ (có thể điều chỉnh được).
b) Đặc điểm: rất dễ tháo dù bị ướt.
c) Cách làm: cầm một đầu sợi dây (a) và làm một vòng khóa quanh sợi dây kia (b), rồi cầm đầu sợi sau mà làm một vòng khóa quanh sợi trước (c).
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-17
Chú ý: Nút làm đúng, khi kéo sát vào nhau, 2 đầu dây phải ở phía ngoài.


5. Nút thòng lọng:

a) Công dụng: để cột đầu dây vào 1 cái cọc, thân cây: để kéo một khúc gỗ, một đồ vật nặng và dài, để bó củi v.v…
b) Đặc điểm: Càng kéo càng chặt.
c) Cách làm:
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-18

6. Nút 1 vòng 2 khóa:

Công dụng: đề cột một đầu dây vào một cọc một thân cây hay một vòng sắt.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-19

B. Dấu đường

Lắm lúc đi trại hay lúc tham dự trò chơi lớn, các Đội sinh phải tạm xa nhau. Để có thể tìm lại nhau Hướng Đạo Sinh dùng một số ước hiệu gọi là dấu đường.

Chúng ta có thể ghi dấu đường trên mặt đất bằng mũi gậy Hướng Đạo hay dùng phấn vẽ lên cột trụ, thân cây hay ven tường v.v… hoặc nhặt những hòn đá, sỏi, gạch vụn hay cành cây nhỏ mà bầy thành dấu định ghi.

Mỗi dấu đều có ý nghĩa riêng biệt, vậy em cần phải học, nhớ và thực hành các dấu ấy.

Theo nguyên tắc, nên đánh dấu về phía tay mặt vừa đủ để nhận thấy và dễ xóa bỏ khi đã dùng xong. Không nên vẽ bẩn lên tường nhà hay lấy dao nhọn đánh dấu trên thân cây.

Khi đi theo một con đường có để dấu, em phải đi từ dấu nọ đến đâu kia và để ý đừng có quên mất dấu vừa tìm ra để khi chưa tìm được dấu kế tiếp, em có thể trở lại dấu cũ mà tìm lại. Trong trường hợp chưa tìm được dấu kế tiếp, em hãy đánh dấu nơi đã tìm ra dấu trước bằng một vật gì để nhận rồi đi quanh dấu dấy dần dần rộng ra, thế nào em cũng tìm thấy dấu kế cận.

Muốn theo đúng một con đường có để dấu, trước hết em không nên phỏng đoán: có lẽ các anh ấy đã đi đường này! Có lẽ họ đi đường kia! V.v… để rồi bỏ sót không chịu theo từ dấu nọ đến dấu kia.

Một điều khác cũng quan hệ là chữ ký Hướng Đạo, chúng ta hãy lấy ví dụ là đã có nhiều đội Hướng Đạo cùng đi để dấu đường mà chẳng may các Đội ấy lại cùng đi một con đường. Vậy phải làm sao để có thể theo đúng con đường của mình nếu không có một lối đánh dấu riêng.

Thường thường người đánh dấu phải ký thêm tên con vật của Đội và số thứ tự của mình trong Đội. Ví dụ dưới một dấu đường có vẽ thêm đầu một con trâu và để số 2, các Đội sinh Đội Trâu đi tìm vết đường sẽ hiểu ngay rằng đó là dấu anh Đội phó Đội Trâu đã đi trước và để lại dấu này.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-20LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-21LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-22LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-23
C. Ca hát

Ngoài Quốc Ca và Hội Ca, em có thể phải học hát và hát được một số bài hát do Đạo, Đoàn và Đội của em đòi hỏi.

Em sẽ có dịp khám phá ra thiên tài của chính em mà em không bao giờ ngờ có.


D. Cấp cứu

Hàng năm, nhiều Chính Phủ trên thế giới tặng huy chương hay tưởng lục (giấy ban khen) cho các công dân để liều mình cứu sinh mạng kẻ khác.

Được ân thưởng là những người đã từng cấp cứu tha nhân trong các tai nạn xảy ra hằng ngày trên các đường phố, trong các hầm mỏ, tại các xưởng máy hay trên sông biển.

Các người ấy cũng được hoan nghênh như các chiến sĩ xông pha nơi tiền tuyến chống kẻ thù của dân tộc.

Từ khi có Phong Trào Hướng Đạo, các nước khác cũng như ở Việt Nam, đã có khá nhiều Hướng Đạo Sinh thực hiện được những thành tích cấp cứu. Chắc chắn một ngày nào đó em cũng sẽ có dịp làm như họ, điều cốt yếu là em phải “Sắp Sẵn”.

Muốn vậy em cần phải được huấn luyện trước đã. Em cần phải biết xử sự khi có tai nạn xảy ra và lẽ dĩ nhiên phải biết một cách chắc chắn. Em đừng nghĩ rằng đọc qua loa vài quyển sách là đủ rồi. Em cần phải đem thực hành những điều đã học giống như đang đứng trước một trường hợp thực sự vậy, ví dụ như: cầm máu một vết thương, làm một cái cáng, hô hấp nhân tạo, cứu vớt người chết đuối v.v…

Chỉ sau khi đã học và thực tập những điều ấy rồi, em sẽ không còn bối rốit rụt rè trái lại sẽ bình tĩng áp dụng phương pháp thích hợp đã biết để cấp cứu nạn nhân.

Câu chuyện dưới đây là ví dụ điển hình nói lên lý do tại sao em phải “Sắp Sẵn” để tiếp cứu nạn nhân.

“…Một hôm trong một đô thị lớn, có người băng qua đường nên bị xe hơi cán trọng thương máu chảy lênh láng. Dân chúng đổ xô lại và xúm quanh nạn nhân. Họ chỉ biết đứng đó mà la lối om xòm hay bàn tán trái phải, không một ai nghĩ đến việc cấp cứu nạn nhân”.

Ở trường hợp trên, nếu có một em Hướng Đạo Sinh đi ngang qua, chắc chắn nạn nhân đã thoát được tay “tử thần” vì đã được em đó cầm máu kịp thời.

Đứng xem và bàn tán vô ích, không biết làm một công việc hết sức nhỏ nhặt để đến nỗi nạn nhân bị thiệt mạng, thật là điều xấu hổ!

Ngoài ra ở các bãi biển và trên các sông ngòi nước ta, có biết bao người đứng khoanh tay ngắm nhìn kẻ khác chết đi mà không hề mảy may có phản ứng hay ý thức gì về việc tổ chức cứu trợ nạn nhân.

Một Hướng Đạo Sinh thì hẳn sẽ không ngần ngại gì cứu giúp kẻ khốn nguy!


E. Sức khỏe

Để có thể làm tròn nhiệm vụ mình, Hướng Đạo Sinh cần phải “Sắp Sẵn” về thể chất, nghĩa là phải khỏe mạnh và ưa hoạt động.

Thực vậy, mỗi sáng, nếu chúng ta chỉ lưu ý tập thể dục trong 10 phút mà thôi thì cũng đủ để chúng ta trở nên khỏe mạnh.

Điều cốt yếu là phải hít không khí trong lành và luôn luôn giữ gìn thân thể cho sạch sẽ.

Hướng Đạo Sinh luôn luôn thở bằng mũi, không thở bằng miệng vì thở bằng miêng hay khát nước, chóng mệt và nguy hại hơn cả có thể nuốt phải vi trùng bay trong không khí.

Tập 10 phút thể dục vào buổi sáng, ngoài việc giúp ta duy trì sức khỏe, còn làm cho chúng ta thêm tỉnh táo để lấy đà hăng hái làm việc trong ngày.

Sau khi tập thể dục, nếu không thể tắm Hướng Đạo Sinh sẽ lấy khăn bông ướt chà sát cùng mình.

Hai công việc trên phải trở thành tập quán của Hướng Đạo Sinh.

Ngoài ra, để qua chương trình Hướng Đạo Tân Sinh này, em còn phải tỏ ra có đủ khả năng.

- Đi bộ 10 cây số mà không biết mệt.


F. Công dân

Quốc kỳ Việt Nam

Em hãy nhìn lên bản đồ Thế Giới và tìm xem nước Việt nam ở đâu?

- Đâu rồi!
- Ồ, nước ta sao bé quá vậy!
- Phải, nước ta tuy nhỏ bé thật nhưng cũng là một móc nối tất yếu và giữ một vị trí quan trọng đối với các quốc gia khác trên thế giới.

Có ai trong chúng ta mà lại không cảm động khi hồi tưởng lại quá trình tranh đấu của dân tộc?

Ngày nay, trên thế giới, nước ta được tượng trưng bằng lá quốc kỳ.

Tuy chỉ là một vuông vải, nhưng quốc kỳ thật là một tiêu biểu thiêng liêng nhất của tổ quốc, nó đã chứng kiến biết bao hưng vong và dưới bóng cờ oai hùng ấy; biết bao chiến sĩ đã ngã gục trên bãi chiến trường, hy sinh xương máu để bảo vệ giang sơn.

Là Hướng Đạo Sinh: chúng ta có bổn phận noi gương các chiến sĩ bằng cách kính trọng và sẵn sàng bảo vệ quốc kỳ.

Em sẽ có dịp thấy quốc kỳ luôn luôn tung bay phấp phới trên các trại Hướng Đạo, hay được treo ở chỗ danh dự nhất nơi Đoàn quân.

Trong các buổi lễ thượng, hạ kỳ, em hãy nghiêm chỉnh chào cờ với tất cả lòng thành kính mà em đặt nơi Tổ Quốc.

Trung thành với Tổ Quốc.

Nước chúng ta có một dĩ vãng lịch sử vẻ vang oanh liệt.

Là những con dân đang thừa hưởng công nghiệp vĩ đại của các bậc tiền nhân, chúng ta cảm thấy hãnh diện được làm con dân nước Việt, không những lúc nước nhà đang cười thịnh, mà lại phải thiết tha hơn nữa khi quốc gia lâm nguy.

Xưa kia ông cha chúng ta đã phải khổ công lập quốc để rồi truyền lại cho chúng ta ngày nay. Chúng ta có bổn phận tiếp tục công cuộc bồi đắp giang san sao cho ngày thêm hưng thịnh để rồi sau này cũng có thể truyền lại cho hậu thế.

Muốn vậy, chúng ta không thể ngồi một chỗ mà la hét om sòm và tưởng rằng làm như vậy là yêu nước và làm cho nước trở nên hùng mạnh rồi.

Hướng Đạo Sinh trung thành với Tổ Quốc bằng cách đem hết tâm trí và nghị lực để phục vụ xứ sở, tùy theo khả năng của mỗi người, và bằng cách luôn luôn làm cho mình tiến bộ về mọi phương diện: học hành, tập nghề và làm việc.

Và chúng ta cũng đừng làm tưởng rằng: để tỏ lòng trung thành với Tổ Quốc, chúng ta buộc phải căm thù hay khinh rẻ các quốc gia dân tộc khác.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address