Ý nghĩa, lời chào và huy hiệu

Tuesday, September 29, 201511:17 PM(View: 11071)
Ý nghĩa, lời chào và huy hiệu
LỐI CHÀO HƯỚNG ĐẠO

Hướng Đạo Sinh có những dấu hiệu riêng biệt đề nhận biết và chào hỏi nhau.

Hướng đạo sinh chào bằng cách giơ cao bàn tay mặt, ba ngón giữa thẳng, ngón tay cái đè lên đầu ngón tay út.


Ba ngón tay giữa nhắc nhở Hướng Đạo sinh về ba điều của Lời Hứa. Ngoán tay cái đè lên ngón tay út có ý nói với Hướng Đạo Sinh rằng người mạnh có bổn phận phải bệnh vực, che chở người yếu.

Đây là kiểu chào của các Hướng Đạo sinh trên thế giới, nhờ vậy dù cho ở bất cứ đâu, Hướng Đạo Sinh đều có thể dễ nhận biết nhau.

Em đừng tưởng rằng chỉ là giữ lịch thiệp và lễ độ thôi đâu, chào lại còn là một cử chỉ thân thiện nữa.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-3- Là một đặc ăn, vì chỉ có những người tự do mới được phép chào hỏi hay nhìn thẳng vào mặt người tự do.
- Là một vinh dự, vì chỉ có những ai đã tuyên hứa và chính thức gia nhập đại gia đình Hướng Đạo mới có quyền xử dụng lối chào này.
- Là một cử chỉ thân thiện vì ngày xưa, về thời Trung cổ, tình trạng an ninh chưa được hoàn hảo nên hễ có việc phải đi đâu xa, các tráng sỹ buộc phải đem theo võ khí để tự vệ.

Lúc nào người ta cũng có thể bị bọn bất lương qua lại trên đường hãm hại. Bởi vậy, khi người có mang vũ khí gặp nhau, họ đều giơ tay lên để chứng tỏ thiện chí và ý chí hòa bình của họ.

Hướng Đạo Sinh gặp nhau đều chào, dù cho chưa hề quen biết. và, mặc dù ở cấp bậc nào, hễ ai trông thấy người kia trước thì chào, và người kia cũng chào lại ngay.

Hướng Đạo Sinh lại có bổn phận chào:

- Quốc kỳ.
- Hội kỳ trong buổi lễ hay ở trại.
- Đám tang.
- Và các nhà chức trách mà đời sống hàng ngày đòi ta phải tỏ lòng tôn kính.

Khi đi theo Đoàn thể (Đoàn hay Đội) và được đặt dưới quyền điều khiển của một Trưởng, Hướng Đạo Sinh không được phép chào. Anh Trưởng sẽ thay đơn vị để chào, còn hướng Đạo Sinh, chỉ việc quay mặt về phía người được chào kính là đủ.

Khi mặc thường phục hoặc đồng phục Hướng Đạo mà không đội mũ, Hướng Đạo Sinh chào bằng chách đưa tay phải lên ngang vai, lòng bàn tay quay về phía trước, cùi tay xếp lại, cánh tay đặt dọc theo thân mình.

Khi mặc đồng phục Hướng Đạo, có đội mũ Hướng Đạo Sinh chào bằng cách đưa tay phải lên vành mũ phía trước, ngang mắt, ngón trỏ sát vành mũ.

Khi mặc đồng phục Hướng Đạo, có cầm gậy và đứng yên một chỗ Hướng Đạo Sinh chào bằng cách chuyển gậy sang tay trái để gậy nằm chéo trước mình mà không dời mũi gậy đi, tay phải chào như thể chào có đội mũ.

Trường hợp mặc đồng phục Hướng Đạo, có mang gậy và đang di chuyển, Hướng Đạo Sinh cứ giữ nguyên gậy, chỉ quay mặt về phía người mình định chào là đủ.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-4
Nếu hai tay không rảnh (mang đồ vật, điều khiển xe có động cơ v.v…), Hướng Đạo Sinh cũng chỉ cần quay mặt về phía người mình định chào.

Khi có người lạ mặt mặc thường phục trông thấy em và chào kiểu Hướng Đạo, em phải chào lại ngay. Nếu sau này người ấy tự giới thiệu là một Hướng Đạo Sinh, em phải đối xử với họ như anh em và sẵn sàng giúp đỡ họ nếu cần.

Khi Hướng Đạo Sinh muốn lưu ý một bạn Hướng Đạo khác, thì dùng điệu nhạc dưới đây mà huýt sáo:

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-5
Đó là tiếng huýt sáo quốc tế. Khi nghe thấy điệu nhạc này. Hướng Đạo Sinh kia trả lời lại cùng một điệu nhạc rồi tiến về phía mình vừa nghe thấy tiếng sáo.

Nói tóm lại, trong mọi trường hợp, khi chào ai em phải giữ đầu cho cao và ngó ngay người em muốn chào.


Hướng Đạo Sinh bắt tay nhau bằng tay trái, vì tay trái là phía của trái tim, và trái tim là biểu hiệu của sự thân thiện.

Khi bắt tay ai, nếu một Trưởng hay người cao tuổi hơn em, em phải đợi người đó đưa tay ra trước. Em hãy bắt tay cho chững chạc, đừng mềm nhũn và rụt rè, trái với phong độ của một Hướng Đạo Sinh.

HUY HIỆU HƯỚNG ĐẠO

Huy hiệu Hướng Đạo là một bông hoa Huệ, chúng ta thường gọi là Hoa Bách Hợp.

Ngày xưa, Bách Hợp nhận thấy trên mũi kim của các địa bàn, người ta thường hay vẽ hay gắn bông Hoa Huệ để chỉ hướng Bắc, do đó các cụ đã chọn Hoa Huệ làm huy hiệu của Phong Trào Hướng Đạo.

“Không để lạc hướng Bắc” có nghĩa là biết rõ hướng mình đang theo.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-6Hướng Đạo Sinh luôn luôn tìm đường chính mà đi và có thể dìu dắt người khác cùng đi theo con đường ấy.

Ba cánh hoa nhắc nhở Hướng Đạo Sinh ba lời hứa:

- Làm bổn phận đối với Tín Ngưỡng Tâm Linh và Quốc Gia tôi.
- Giúp ích mọi người bất cứ lúc nào.
- Tuân theo luật Hướng Đạo.

Bên dưới hoa có băng, hai đầu nhọn uốn cong lên tượng trưng nụ cười của Hướng Đạo. Trên băng có ghi chữ “Sắp Sẵn” là châm ngôn của Hướng Đạo.

Dưới băng có một sợi dây thắt nút nhắc nhở Hướng Đạo Sinh mỗi ngày làm một việc thiện.

Em cũng hiểu hết các quốc gia Hội Viên của phong trào Hướng Đạo Thế Giới đều lấy Hoa Huệ làm huy hiệu cho Hướng Đạo Sinh của họ. Như vậy Hoa này còn tượng trưng cho sự hợp nhất và tình huynh đệ thế giới của chúng ta nữa.

Chỉ có Hướng Đạo Sinh thực thụ nghĩa là những người đã chính thức gia nhập đại gia đình Hướng Đạo bằng cách tuyên Lời Hứa, mới có quyền đeo huy hiệu Hướng Đạo mà thôi.

CÁCH TRÌNH DIỆN

Khi đến trước Trưởng để hỏi hay trả lời một điều gì, em sẽ chào theo kiểu Hướng đạo và đứng thế “Sẵn” cho đến khi được lệnh nghỉ.

Khi nói chuyện, em luôn luôn nhìn thẳng người mình đối thoại. Lúc từ biệt, em phải chào rồi mới day gót.

Có hai lối trình diện mà em cần phải học ngay:

(1) Thế “Sẵn” (có và không gậy).

Đứng thẳng người, gót chân chạm nhau, hai bàn chân mở rộng (chừng 45 độ) hai tay buôn thõng xuống một cách tự nhiên (trường hợp không gậy) hoặc tay phải kẹp nhẹ chiếc gậy cho sát thân mình (trường hợp có gậy), đầu hơi ngẩng cao, mắt nhìn thẳng.

Ở thế này, em phải nghiêm không cử động và giữ im lặng.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-7
(2) Thế “Nghỉ” (có và không gậy).

Khi nghỉ, chân trái dang, tay phải đưa gậy ngả ra, tay trái đặt ngang thắt lưng, phía sau. Trường hợp không gậy thì để cả hai tay ra phía sau.

Ở thế này em phải im lặng, có thể cử động nhẹ, nhưng phải đứng nguyên một chỗ.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-9
Các Trưởng muốn em làm như vậy là để tập cho em có một dáng điệu hiên ngang, quen với tính tự chủ, phản ảnh của một ý chí cương dũng.

Một trẻ có dáng đi ngay ngắn thường dễ gây được cảm tình hơn một trẻ có dáng điệu lấc cấc hay chậm chạp như sên.

Khi đi cũng vậy, Hướng Đạo sinh luôn giữ tư thế cho tự nhiên và thong thả, nhưng không kém phần hùng mạnh, chân không kéo lê trên hè phố, miệng luôn luôn tươi tỉnh, mắt dể ý quan sát quanh mình. Nếu có mang gậy thì kẹp nơi nách phải, mũi nhọn quay xuống đất và luôn luôn chý ý kẻo để chạm vào gót chân người đi trước.

CẤP HIỆU HƯỚNG ĐẠO

Sau đây là một số huy hiệu thứ bậc và cấp bậc mà em thường có dịp trông thấy.

Trước hết có một loại huy hiệu giúp ta biết trình độ của một Hướng Đạo Sinh.

Hướng Đạo Sinh, khi đã tuyên hứa, mang trên mũ một Hoa Bách Hợp bằng kim khí và ở trên túi áo trái một huy hiệu dệt bằng vải.
 
Hướng Đạo Sinh hạng nhì, ngoài huy hiệu của một tân sinh, còn mang thêm trên cánh tay trái, một băng vải mầu lục có chữ “Sắp Sẵn” màu vàng.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-8
Hướng đạo Sinh hạng nhất mang thêm một huy hiệu Hướng Đạo trên cánh tay trái, ở chỗ mà Hướng Đạo Sinh hạng nhì đeo băng “Sắp Sẵn”.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-10
Chỉ khi nào Hướng Đạo Sinh hạng nhất em mới thực là một Hướng Đạo Sinh hoàn toàn, nghĩa là được xem như đã có đủ khả năng để giúp ích hữu hiệu.

Ngoài ra, cũng ở trên cánh tay trái em còn thấy một vài Hướng Đạo Sinh đeo những huy hiệu hình tròn, có những hình vẽ màu sắc ngộ nghĩnh, đó là các chuyên hiệu, nghĩa là huy hiệu chứng nhận rằng người đeo đã có một số khả năng hay xu hướng về chuyên môn.

Chỉ khi nào đã qua bậc Hướng Đạo hạng nhì em mới bắt đầu tập luyện để lấy chuyên hiệu nào mà em tự xét có năng khiếu.

Hệ thống chuyên hiệu có mục đích khuyến khích Hướng Đạo Sinh tự chọn lấy một nghề thích hợp cho tương lai và sở nguyện của mình.

Bây giờ đến huy hiệu cấp bậc 1.

Có lẽ nghĩ rằng Hướng Đạo thì cần gì đến dấu hiệu điều khiễn nữa! Muốn phân biệt ai là Trưởng thì không có gì khó! Tuổi tác và uy tín của Đoàn Trưởng thật quá rõ ràng và dễ nhận thấy: hơn nữa Đoàn Trưởng có y phục chỉnh tề và nhất là luôn luôn nêu gương tốt này!

Đồng ý! Nhưng cũng còn cần phải để cho anh em khác đơn vị nhận biết nữa chứ!

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-11
Đội trưởng mang trên túi trái áo 2 băng vải trắng chạy dọc theo chiều dài của túi và ở hai bên Hoa Bách Hợp.

Anh còn mang theo trên gậy một lá cờ của Đội nữa.

Phó Đội trưởng, người giúp việc và thay thế khi Đội trưởng vắng mặt, mang trên túi trái một băng vải trắng chạy dọc dưới Hoa Bách Hợp.

Ở những đoàn thành lập lâu năm và đầy đủ hơn, em còn thấy có cả anh Chánh Đội trưởng (hay Đ.T.nhất) nữa. Anh này mang trên túi trái ba băng vải trắng.

Chưa hết đâu, lại còn các Trưởng của Đoàn nữa! Ngoài Đoàn trưởng điều khiển đoàn còn có một vài Phó Đoàn trưởng. Các Phó Đoàn trưởng này rất cần thiết cho hoạt động của Đoàn; họ rất vui vẻ và sẵn sàng chỉ bảo cho các em bất cứ điều gì em chưa biết, vậy em hãy mạnh dạn đến với họ mỗi khi cần.
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-12
Đoàn trưởng, người giữ trách nhiệm dìu dắt và điều khiển đoàn mang trên mũ huy hiệu Hướng Đạo bằng kim khí có túm lông mầu lục (hình I). Bên vai trái, ở nơi các em đeo tua Đội, Đoàn trưởng mang bốn tua mầu lục.

Phó Đoàn trưởng cũng mang bốn tua mầu lục, nhưng ở phía trên cũng có một sọc mầu nâu chạy ngang. Ngoài ra, trên huy hiệu mũ giữa túm lông mầu lục còn có một sọc nâu nữa. (hình II).
LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-13
Bầy trưởng (hay Ấu trưởng) mang bốn tua vai mầu vàng trên huy hiệu mũ có túm lông vàng.

Phó Bầy Trưởng cũng mang tua vai và túm lông màu vàng nhưng có thêm sọc nâu.

Tráng trưởng mang tua vai mầu đỏ. Huy hiệu mũ có túm lông đỏ. Anh này thường mang gậy có chạc mà chúng ta hay gọi là gậy nạng. Hai chạc tượng trưng cho hai ngả đường đời: Con đường Ác và con đường Thiện. Dụng ý là để luôn luôn nhắc nhở cho Tráng sinh hãy cố gắng noi theo con đường Thiện.

Liên Đoàn trưởng là người có trách nhiệm điều khiển và phối hợp hoạt động của một Bầy, một Thiếu đoàn và một Tráng đoàn, hoặc một Bầy và một Thiếu doàn hoặc một Tráng đoàn và một Thiếu đoàn.

Liên Đoàn Trưởng đeo bốn tua vai màu da cam và trên mũ cũng mang túm lông cùng màu với tua vai.

Còn nhiều huy hiệu khác nữa trong phong trào Hướng Đạo, sau này em sẽ có dịp được biết tới khi chuẩn bị qua chương trình Hướng Đạo hạng nhì.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address