Chuẩn bị tuyên hứa

Tuesday, September 29, 201511:16 PM(View: 3714)
Chuẩn bị tuyên hứa
CHUẨN BỊ ĐỂ TUYÊN HỨA

Trong những trang sau này là những điều em cần phải biết trước khi tuyên Lời Hứa để trở thành một Hướng Đạo Tân Sinh.

Nhưng em đừng tưởng rằng em sẽ phải học thuộc lòng những điều ấy như một bài thơ. Cũng như em đã học cửu chương, không phải là thuộc lòng, nhưng cốt là để dùng làm toán. Vậy em cần phải hiểu biết hết những điều trong tập này để đem ra thực hành.

Đoàn Trưởng sẽ bảo em phải thuộc Châm ngôn, Lời Hứa, Luật, tiếng gọi Hướng Đạo, Hội Ca v.v… Đấy là những điều cần thiết và có ý nghĩa, em không nên tự ý thêm bớt. Còn những điều khác thì em không phải lo sẽ bị sát hạch như trong kỳ thi ở trường. Trong khi em chơi với các anh em khác, các Trưởng của em sẽ nhận xét xem em (có thể vô tình) đã qua được các môn ấy chưa, sẽ quan sát mức hiểu biết của em qua những hoạt động Hướng Đạo và cả đến đời sống hàng ngày của em nữa. Các Trưởng và các bạn hữu của em sẽ quan sát xem thử có thể tin được rằng em đã biết cách ăn mặc cho hẳn hoi, biết tháo vát khéo tay, giúp ích và thẳng thắng.

Không những em sẽ có thể trả lời về những điều phải làm trong trường hợp này hay trong trường hơp khác mà còn có thể thực hành được những việc ấy nữa.

Bằng việc làm, em sẽ giúp ích cho đội và nêu cao danh dự đội, và như vậy các anh em khác sẽ sớm nhận thấy em là một người đáng tin cậy.

Rồi đến một ngày nào đó, Đoàn Trưởng của em nói với em: “Bây giờ em đã có thể Tuyên Lời Hứa Hướng Đạo nếu em muốn!”.

Ngày đó em sẽ phải tự xét mình một cách thận trọng hơn để xem đã có thể và thật xứng đáng tuyên Lời Hứa Hướng Đạo chưa.

Được Đoàn Trưởng khen ngợi và chấp nhận cho tuyên hứa thì thực đã là quý hóa lắm rồi, nhưng vẫn chưa đủ. Chỉ có em mới có thể tự xét mình đã có ý chí vững bền, muốn tuân theo Luật Hướng Đạo hay không, vì chính em sẽ phải tự lấy danh dự mà hứa, chứ không phải người nào khác sẽ hứa hộ em đâu.

Em nên nhớ kỹ câu này: Nếu em không muốn, không một ai khác có quyền buộc em phải tuyên Lời Hứa Hướng Đạo.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address