Đề trở thành một hướng đạo sinh

Tuesday, September 29, 201511:16 PM(View: 4565)
Đề trở thành một hướng đạo sinh
ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT HƯỚNG ĐẠO SINH

Muốn trở thành một Hướng Đạo Sinh, em phải biết những điều sau đây:

Khi đã được 11 tuổi. Em cùng với phụ huynh tìm đến một thiếu đoàn hoạt đồng gần nơi em ở xin gia nhập.

Nếu đoàn còn chỗ Đoàn Trưởng sẽ nhận em và cho em vào một đội cùng chỉ dẫn các điều cần thiết về thể lệ nhập hội. Trong phong trào Hướng Đạo, chúng ta gọi đội là một nhóm gồm chừng 7, 8 Hướng Đạo Sinh, đồng tuổi đồng lứa, do một anh điều khiển gọi là đội trường và có anh phó giúp việc. Hai, ba hay bốn đội hợp lại thành đoàn.

Khi mới gia nhập, em chỉ là một đoàn sinh mới, một thiếu sinh chưa quen với đời sống Hướng Đạo, hẳn còn bỡ ngỡ như một người xa lạ đứng trước ngã ba đường.

Em được tham dự các buổi họp đội và đoàn và lẽ dĩ nhiên em phải đi tập họp cho đều.

Nhờ vậy mà em quen dần với các Trưởng, với các đoàn khác và nhất là với nếp sống đặc biệt của phong trào hướng Đạo.

Em sẽ học lối chào riêng biệt của Hướng Đạo cũng như tiếng kêu riêng của đội em. Mỗi đội đều mang tên một con vật tượng trưng cho đức tính hay châm ngôn mà đội muốn đạt được. Mỗi đội sinh đều phải biết tiếng kêu của con vật tượng trưng cho đội mình để có thể thông báo hay liên lạc với anh em khác trong đội, nhất là trong những lúc đi ẩn núp hay hoạt động trong đêm tối. Không một ai ngoài đội được xử dụng tiếng kêu của đội khác. Đây là vấn đề thành tín mà thành tín là tinh hoa của Luật Hướng Đạo vậy.

Như vậy em sẽ có thể là một đội sinh đội Báo, Cò, Gà, Hổ, Nai hay Trâu v.v… nhưng em sẽ không bao giờ là đội sinh đội Khỉ. Nếu em đã từng là một Sói Con em đã hiểu tại sao rồi.

Một đàn khỉ không bao giờ có kỹ luật, hay lộn xộn vô ích và luôn luôn thay đổi ý kiến; do đó đội sinh đội khỉ sẽ chẳng bao giờ đoạt được một chuyên hiệu cũng như không thể thắng nổi ai trong các cuộc chơi.

Nhờ tham gia hoạt động đều đặn trong đoàn, chẳng bao lâu các Trưởng đã có thể nhận thấy rằng em là một người bạn tốt, một người đã cố gắng và cương quyết muốn trở thành Hướng Đạo Sinh.

Đoàn Trưởng sẽ cho phép em đeo khăn quàng của đoàn. Em sửa soạn để thành một Hướng Đạo Tân Sinh và sẽ được phép tuyên hứa Hướng Đạo.


ĐỒNG PHỤC HƯỚNG ĐẠO

Đồng phục Hướng Đạo không phải là một bộ y phục dùng để trưng diện; nhưng em sẽ nhận thấy nó rất tiện dụng cho đời sống ngoài trời.

- Chiếc mũ rộng vành để che mưa che nắng!

- Chiếc khăn quàng gập chéo, đầu nhọn ở chính giữa lưng, được dùng để phân biệt đoàn nọ với đoàn kia nhờ những nền và viền riêng biệt. Vì danh dự của đoàn nên khi mang khăn quàng, em phải giữ gìn cho luôn sạch sẽ và không nhầu nát. Hai đầu kia được giữ ở trước ngực bằng một chiếc khâu (vòng) làm bằng kim khí, da, tre, mây, gỗ v.v…, tùy theo sự lựa chọn của đoàn hay của từng đội, nhưng nên tránh đồ nhọn, sắc. Chiếc khăn quàng ấy có thể được dùng vào rất nhiều việc hữu ích như: băng bó, làm cáng, làm thang dây v.v…

- Chiếc áo sơ-mi cụt tay, cổ hỡ, hai túi có nắp, hai ống tay rộng rãi để cho khỏi vướng víu và thoáng mát.

Tuy nhiên bộ đồng phục của em cũng hãy còn thiếu sót nếu chưa có cái gậy.

Đó là một khúc cây hay tre, thẳng và chắc chắn dài 1m60, đường kính từ 3 đến 4 phân, có thể đánh dấu từng 10 phân một để đo. Chiếc gậy này rất tiện lợi trong nhiều công việc như: làm cáng, cầu, cột cờ, dựng lều, đo lường và để chống trả với thú dữ hoặc để vượt qua một chướng ngại vậy. Trong đời Hướng Đạo Sinh em sẽ có lần nhận thấy rằng thiếu nó em sẽ hối tiếc.

LH_Buoc_duong_dau_DoVanNinh-2
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address